Chỉ Cần Em Thôi

Chương 98: Ngoại truyện 31: Hứa Tư Điềm x Lục Minh Bạc (4)Editor: Saki 

Hứa Tư Điềm đã say đến mức nằm sấp trên bàn ngủ say khò khò, hoàn toàn không nghe được Lục Minh Bạc châm chọc.

Lục Minh Bạc cười nhạo cô xong, ngửa đầu lại rót nửa chai rượu, đang định tiếp tục thì bên ngoài có một bàn khách đi vào, ra sức gọi nhân viên phục vụ trong tiệm.

Cửa hàng này ở gần làng đại học, đại đa số người tới đều là sinh viên. Từ thứ hai đến thứ năm ký túc xá trường học có gác cổng, qua mười giờ rưỡi dường như sẽ không có khách, cho nên ca tối hôm nay chỉ có một mình Hứa Tư Điềm ở đây.

Nhưng mà Hứa Tư Điềm lúc này đã say đến bất tỉnh nhân sự, những người khách gọi vài tiếng cũng không thấy có người đáp lại.

Tửu lượng Lục Minh Bạc rất tốt, từ nhỏ đến lớn hầu như chưa từng say. Anh nghe thấy tiếng nhìn Hứa Tư Điềm đang nằm trên bàn, sửng sốt vài giây sau, chậm rãi từ vị trí đứng dậy, đi về phía bàn khách đang muốn rời đi: “Ăn chút gì không ạ?”

Anh thay Hứa Tư Điềm chào hỏi.

Cửa hàng này Lục Minh Bạc thường đến, quy trình gọi món thậm chí còn quen thuộc hơn cả Hứa Tư Điềm vừa mới đến làm thêm vài ngày. Anh cầm trong tay một thực đơn viết tay, hơi cúi đầu đứng bên cạnh bàn ăn, chào hỏi còn ra dáng.

Mãi cho đến thời gian đóng cửa cuối cùng, Hứa Tư Điềm cũng không thấy có dấu hiệu tỉnh táo.

Lục Minh Bạc đơn giản thu dọn mấy bàn tàn cuộc, mặt không chút thay đổi khiêng con ma men đã ngủ gần hai tiếng kia ra khỏi nhà hàng, cõng đến khách sạn gần đó thuê phòng.

Sáng sớm hôm sau, Hứa Tư Điềm tỉnh lại từ trên giường khách sạn, cô bị hoàn cảnh xa lạ xung quanh làm cho hoảng sợ.

Khi xoay người nhìn thấy Lục Minh Bạc trên một cái giường khác, thân trên trầ/n truồ/ng nằm sấp ngủ, khiếp sợ đạt tới đỉnh điểm.

Hứa Tư Điềm muốn thét chói tai theo bản năng, nhưng lại không kêu được.

Một đêm say rượu, cổ họng vô cùng khô rát.

Cô sững sờ ôm chăn ngồi ở trên giường một lát, ánh mắt gắt gao nhìn chằm chằm Lục Minh Bạc còn đang ngủ say. Một lát sau, cô giống như bỗng nhiên nhớ tới cái gì, đột nhiên mở tấm chăn quấn quanh ở trước ngực mình lên, cụp mắt tỉ mỉ kiểm tra một lần, thấy quần áo tối qua vẫn còn nguyên vẹn mặc trên người, cô hơi thở phào nhẹ nhõm, nhưng mà rất nhanh lại rơi vào mất mát khó hiểu nào đó.

Chờ đến khi cô ngẩng đầu lên từ chỗ bóng tối bị che kín bởi chăn, Lục Minh Bạc đã tỉnh dậy, nửa người lười biếng dựa vào đầu giường, một tay gối sau đầu, ánh mắt đang nhìn chằm chằm động tĩnh của cô.

Không khí nhất thời yên tĩnh, bầu không khí giữa hai người vừa xấu hổ vừa cứng đờ.

Nhìn nhau hai giây, mặt Lục Minh Bạc không chút thay đổi dụi dụi mắt, hờ hững nói: “Tôi cũng không làm điều xằng bậy.”

Hứa Tư Điềm: “…”

Cô biết rằng mặc dù cô chưa từng làm qua chuyện này, nhưng anh không làm loạn thì cô vẫn có thể cảm giác được.

Hứa Tư Điềm bỗng nhiên nhớ tới năm đó lúc họp lớp cấp ba, cô uống say ở KTV, Chu Phù và Trần Kỵ thông báo cho Lục Minh Bạc tới đưa cô về nhà.

Đêm đó trên đường đi cũng chỉ có hai người bọn họ, ngoại trừ Lục Minh Bạc sợ cô té ngã trên mặt đất nên mới đưa tay ra đỡ cô ra ngoài, cũng lười chiếm một chút hời giữa nam nữ.

Mà hôm nay cũng giống như vậy.

Trai đơn gái chiếc đều say khướt, chung sống một phòng.

Lại không có chuyện gì khác người xảy ra.

Hứa Tư Điềm nhất thời không biết nên cười hay nên khóc.

Lục Minh Bạc đưa tay nắm lấy chiếc áo T-shirt tối hôm qua tùy ý vứt ở cuối giường mặc lên người, sau đó xuống giường, bỏ qua Hứa Tư Điềm trước mặt rồi lập tức đi về phía phòng tắm rửa mặt.

Động tác của anh rất nhanh, sau khi rửa mặt xong đi ra, đường cong cằm còn có chút bọt nước chưa lau khô theo đó chảy xuống.

Đi qua bên giường Hứa Tư Điềm, anh liếc mắt, thuận miệng hỏi: “Cô không tắm à?”

“Hả?”

“Gọi bữa sáng, cô không rửa mặt thì làm sao ăn?”

“A…”

Cho đến khi nước lạnh làm ướt khuôn mặt, Hứa Tư Điềm mới bỗng nhiên phản ứng lại là mình và Lục Minh Bạc ở chung một phòng và ngủ một đêm, lát nữa rửa mặt xong đi ra ngoài lại muốn ăn bữa sáng với anh.

Sự phát triển này quả thật không thể tưởng tượng nổi, sau khi chỗ ngồi của hai người ở cấp ba bị tách ra, Hứa Tư Điềm sẽ không còn ảo tưởng không thực tế này nữa.

Tim cô không nhịn được đập nhanh hơn, cho dù biết Lục Minh Bạc đối với cô không có ý gì.

Ra khỏi toilet rồi đến trước bàn ăn nhỏ ngồi đúng giờ, Lục Minh Bạc đã bắt đầu ăn.

Hứa Tư Điềm lúc này vô cùng căng thẳng, nói chuyện cũng ấp a ấp úng: “Cái đó… đêm qua làm sao…”

Sau khi cô uống say có chút chếnh choáng, trí nhớ cũng không rõ ràng lắm.

Lục Minh Bạc ăn một miếng onsen tamago, dừng nĩa lại, ngước mắt nhìn cô, nghiêm túc nói: “Trước tiên thanh minh, tôi cũng không phải cố ý muốn chiếm hời của cô nên mới thuê một phòng với cô.”

“Tối hôm qua vốn thuê cho cô một phòng giường lớn, kết quả cô say đến mức phát điên nên mở cửa phòng, ra hành lang bên ngoài chạy loạn.” Lục Minh Bạc nói, “Tôi đây có lòng tốt lo cho cô.”

Hứa Tư Điềm bĩu môi: “Ồ…”

“Nếu không tôi sợ không có cách nào ăn nói với ba cô.” Anh bổ sung một câu.

Hứa Tư Điềm kéo khóe môi: “Anh còn rất sợ ba tôi à.”

“Đùa thôi, thầy giáo vụ của trường trung học Kim Đường, trước kia tôi bị thầy ấy phạt chạy vòng không ít.”

Thời gian ăn sáng ngắn ngủi, cuộc trò chuyện giữa hai người thậm chí còn nhiều hơn so với khi là bạn cùng bàn nhiều năm trước đây, còn hơn thế nữa.

Sau khi ăn sáng xong, Lục Minh Bạc thuận đường lái xe đưa cô về trường học.

Mãi cho đến khi trở lại ký túc xá, cả người Hứa Tư Điềm đều choáng váng.

Cô nằm trên giường một lát, không ngừng nhớ lại tất cả những chuyện có thể nhớ được từ tối hôm qua đến sáng nay, càng nghĩ càng nhảy nhót.

Một lát sau xuống giường, đi qua tấm gương dán trên tường ký túc xá, cô dừng bước.

Cô yên lặng nhìn mình trong gương, sau đó lại chuyển tầm mắt sang cái máy uốn tóc mà bạn cùng phòng tùy ý đặt ở trên bàn còn chưa cất vào. Sau khi do dự thời gian rất lâu, cô cầm điện thoại gửi tin nhắn cho bạn cùng phòng:【San Bảo, cậu gửi link cái máy uốn tóc kia của cậu được không? Tớ thấy dùng rất tốt nên cũng muốn mua một cái ~】

Một khoảng thời gian rất dài kế tiếp, Lục Minh Bạc vẫn giống như trước, luôn luôn đến tổ chức, đôi khi một mình đến, đôi khi bên cạnh còn có một đám bạn bè.

Hai người tiếp xúc lâu dần nhiều, thậm chí ngay cả đám bạn bè kia của anh, Hứa Tư Điềm đều quen biết tất cả.

Một tuần trước kỳ nghỉ đông, bạn cùng phòng gửi vào nhóm một link cướp vé tàu cao tốc:【Mau mau mau, mọi người trong nhà giúp một chút đi.】

Đây là kỳ nghỉ đông đầu tiên Hứa Tư Điềm lên đại học, trước đây cô chưa từng rời nhà một mình, lúc trước đến đưa tin cũng là cha mẹ lái xe đưa đi, hoàn toàn không có nhận thức muốn cướp vé trước.

Đợi đến khi cô ý thức được điểm này, lúc vội vàng mở phần mềm bán vé ra, vé có thể mua quả nhiên đã sớm bị cướp sạch.

Hứa Tư Điềm chỉ có thể học theo dáng vẻ của bạn cùng phòng, bất đắc dĩ quăng liên kết trợ giúp vào trong các nhóm, còn thuận tiện chia sẻ một cái với bạn bè, dù sao nhiều người thì sức mạnh lớn hơn.

Điều khiến cô không ngờ tới đó là ước chừng hơn nửa tiếng sau, vậy mà Lục Minh Bạc chủ động gửi tin nhắn cho cô.

【Ngày mấy cô phải về Kim Đường?】

Hứa Tư Điềm nhớ lại thời gian thi, gõ chữ đáp anh:【Chắc là thứ năm tuần sau về, sao vậy?】

Lục Minh Bạc:【Vậy thì vừa vặn, tôi cũng lái xe về vào khoảng thời gian đó, về cùng nhau là được, đừng mua vé, Tết nên mua không được đâu.】

Tay Hứa Tư Điềm cầm điện thoại đều phấn khởi đến mức run lên.

Nếu như nhất định phải dùng một ví dụ để hình dung tâm tình của cô khi nhìn thấy tin nhắn kia của Lục Minh Bạc, vậy có lẽ là trong lòng trong nháy mắt nổ lên pháo hoa nhỏ, so với lễ pháo hoa giao thừa Kim Đường còn rực rỡ hơn!

Ngày trở về, Hứa Tư Điềm đặc biệt dậy thật sớm, uốn xoăn tóc, thay váy còn đơn giản trang điểm nhẹ.

Lúc Lục Minh Bạc lái xe đến dưới lầu ký túc xá của cô nhìn thấy người, Hứa Tư Điềm sửng sốt một chút, những lời châm chọc độc mồm độc miệng trong phỏng đoán cũng không đến.

Anh chỉ lạnh nhạt nói một câu: “Lên xe đi.”

Sau đó thay Hứa Tư Điềm đem vali chuyển đến cốp sau.

Trên đường, Lục Minh Bạc nhận điện thoại của một người bạn bên Kim Đường gọi tới, anh lập tức mở loa ngoài, đối phương nói cái gì thì Hứa Tư Điềm cũng có thể nghe thấy.

“Anh Lục, nghe nói anh còn dẫn theo một cô gái từ Bắc Lâm về à? Chờ đến Tết đưa đến cho chúng em mở mang tầm mắt đi.”

Hứa Tư Điềm căng thẳng siết chặt lòng bàn tay, chợt nghe thấy Lục Minh Bạc không chút để ý hừ cười một tiếng: “Các người có bệnh không? Cô cả nhà thầy giáo vụ mà các người cũng dám tùy tiện nói giỡn, Tết trở về mỗi người chạy mười vòng.”

Hứa Tư Điềm: “…”

Mỗi một ngày sau khi trở về Kim Đường, Hứa Tư Điềm sẽ cố ý hay vô tình đi ngang qua gần nhà Lục Minh Bạc, thỉnh thoảng có thể gặp anh rồi chào hỏi, trò chuyện vài câu, nhưng đại đa số thời điểm không gặp được, Lục Minh Bạc hoặc là không thường xuyên ở nhà, hoặc là ở nhà sẽ không luôn lộ diện.

Nhưng Hứa Tư Điềm vẫn như cũ làm không biết mệt, thậm chí cảm thấy chỉ cần từ trước cửa nhà anh đi qua, cho dù không nhìn thấy người, nhưng vừa nghĩ tới có lẽ vài phút trước, anh cũng từng hít thở bầu không khí ở đây, tâm tình sẽ không khỏi nhảy nhót rất nhiều.

Buổi tối giao thừa, Hứa Tư Điềm bị ba mẹ lôi kéo xuống bếp làm cơm tất niên, ba người phân công, vui vẻ hòa thuận.

Cô bỗng nhiên nhớ tới Lục Minh Bạc.

Mẹ anh đã bỏ đi rất sớm, ba anh vài năm mới về nhà một lần, hầu như Tết năm nào anh cũng sống một mình.

Do dự một lát, Hứa Tư Điềm lau tay, lặng lẽ trở về phòng gửi tin nhắn cho Lục Minh Bạc:【Tôi và ba mẹ đang làm cơm tất niên, anh có muốn tới ăn không?】

Cô suy nghĩ một chút, lại cẩn thận bổ sung một câu:【Coi như là báo đáp anh chở tôi về!】

Mấy phút sau Lục Minh Bạc trả lời tin nhắn:【Tha cho tôi đi, cô đây là báo đáp sao? Cô cho tôi một cái gai à, đi ăn cơm tất niên trước mặt thầy giáo vụ, lấy oán trả ơn, lần tới không dám chở cô nữa.】

Hứa Tư Điềm cười, không nói thêm gì nữa.

Trước khi ăn cơm, cô thuận miệng nói với cha mẹ một câu về Lục Minh bạc, Khương Tân Liên cảm thấy anh rất đáng thương, vội vàng giống như trước đây, đóng gói một phần để Hứa Tư Điềm đưa qua.

Hứa Tư Điềm vô cùng vui vẻ nhận nhiệm vụ, một miếng cũng không ăn nhiều, cô cầm đồ lên đi thẳng đến nhà Lục Minh Bạc.

Lúc đi vào trong nhà anh, Hứa Tư Điềm rõ ràng ngửi thấy mùi mì ăn liền nồng nặc: “Tết đến rồi mà anh còn ăn cái này sao?”

“Cô muốn ăn còn không có đâu.” Lục Minh Bạc chẳng thèm để ý nói.

Hứa Tư Điềm bĩu môi, nói rõ ý đồ đến đây, đem từng phần cơm tất niên mà Khương Tân Liên vừa đóng gói xong đặt lên bàn.

Lục Minh Bạc liếc nhìn ngơ ngác một lát, sau đó rất nhanh ngồi vào trước bàn ăn để ăn, không khách khí với cô.

Vừa ăn vừa khen: “Mùi vị không tệ.”

Thậm chí còn có chút cảm giác quen thuộc…

“Mẹ cô làm đấy à?” Anh hỏi.

Hứa Tư Điềm đáp: “Hai cái này là mẹ tôi làm, hai cái kia là ba tôi làm, hai cái bên này là tôi làm.”

Lục Minh Bạc lúc này nếm thử một đũa cô làm: “Có thể sao, còn rất lợi hại.”

Hứa Tư Điềm trong nháy mắt nở nụ cười, nhất thời cao hứng, nói chuyện không suy nghĩ: “Nếu anh thích, sau này tôi sẽ làm cho anh.”

Vừa dứt lời, nụ cười trên mặt cô cứng đờ, ý thức được mình đã lỡ miệng.

Nhưng cũng may điện thoại của Lục Minh Bạc đặt trên bàn bỗng nhiên rung lên, kịp thời cứu cô.

Anh chẳng thèm để ý nhận điện thoại: “Ăn cơm tất niên, ừm, không đi, mọi người ăn đi.”

Chưa nói được mấy câu, anh đã cúp máy.

Hứa Tư Điềm mở to mắt: “Anh có việc gì sao?”

“Gần sang năm mới thì có thể có chuyện gì chứ.” Lục Minh Bạc uống một ngụm canh, “Còn không phải đám anh em lúc trước tôi chơi, gọi tôi ra ngoài uống rượu sao.”

Hứa Tư Điềm hỏi: “Vậy anh không đi à?”

“Tôi đi cái rắm, một bàn người chỉ có một mình tôi không có bạn gái, không đưa theo người nhà phải phạt rượu, đi qua cho người ta rót à?” Anh kéo môi nở nụ cười, “Lười đến mất mặt.”

“Vậy anh dẫn người nhà đi đi.” Hứa Tư Điềm cũng không biết mình rốt cuộc lấy dũng khí ở đâu ra, bỗng nhiên nhìn chằm chằm anh, nói một câu như vậy.

Lục Minh Bạc còn chưa kịp phản ứng, không chút để ý cười: “Tôi đi đâu tìm người nhà đây ——”

Một giây sau tiếng nói dừng lại.

Hứa Tư Điềm hít sâu một hơi, tiếp tục nói: “Tôi… anh xem được không.”

Cô không biết lúc ấy Lục Minh Bạc đồng ý, trong lòng rốt cuộc nghĩ như thế nào.

Là nhìn trúng cô, hay là…

Hứa Tư Điềm biết, ít nhiều gì vẫn dính một chút ánh sáng của Chu Chi Tình.

Từ đó về sau hai người mơ hồ cứ như vậy thành bạn trai bạn gái.

Qua năm mới sau khi trở lại Bắc Lâm, làm quen rồi hẹn hò, lặng lẽ dọn ra ngoài ở chung, mọi thứ dường như đều diễn ra suôn sẻ.

Nhưng lâu ngày, dường như thiếu chút ý tứ như vậy, sự tương tác giữa hai người không khác gì những cặp đôi bình thường, nhưng Hứa Tư Điềm luôn cảm thấy không chân thật như vậy.

Phần lớn thời gian đều là cô chủ động, cô chưa từng yêu đương, nhưng vì mối quan hệ này, cô thậm chí làm không ít chiến lược.

Sau khi ở bên nhau, Lục Minh Bạc sẽ chủ động đến trường học của cô tìm cô ăn cơm, không có việc gì tổ chức cũng sẽ đưa cô đi theo, nhưng với Hứa Tư Điềm mà nói, ở chung như vậy dường như chỉ là hơi gần hơn một chút so với bạn học bình thường, so với người yêu thì càng giống như là quan hệ đồng hương không tệ.

Lần đầu tiên hai người chính thức hẹn hò là Hứa Tư Điềm chủ động đề nghị, cô đã xem rất nhiều kinh nghiệm mà các blogger tình cảm chia sẻ trên các phần mềm lớn, nghiêm túc và cẩn thận ghi chép lại những nơi được giới thiệu hoặc những gì được giới thiệu, hết sức chu đáo sắp xếp hành trình cả ngày.

Điều này gần như đúng với mọi cuộc hẹn sau đó.

Cô chủ động và sắp xếp, Lục Minh Bạc hoàn toàn đều sẽ phối hợp.

Hứa Tư Điềm chưa từng thấy qua Lục Minh Bạc yêu đương là dáng vẻ gì, nhưng cô đã thấy qua dáng vẻ theo đuổi người khác của anh.

Cái loại phấn khởi ở sâu trong nội tâm không tự giác biểu hiện ra ngoài và nhiệt tình như thế nào cũng không khống chế được, có lẽ đó là cách anh thật sự thích một người.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hứa Tư Điềm bảo đảm nghiên cứu của trường, thành tích của cô không tệ, trong lúc học thỉnh thoảng sẽ nhận một ít công việc phiên dịch tiếng Pháp từ thầy hướng dẫn đến làm.

Hợp tác Phù Trầm xem qua rộng rãi, trong xã giao của Lục Minh Bạc không thiếu người tài các quốc gia, thỉnh thoảng khi cần phiên dịch tiếng Anh tiếng Pháp, anh cũng sẽ để lại cơ hội cho Hứa Tư Điềm, đưa theo người bên người.

Cuộc sống của hai người cứ như vậy bình thường trôi qua.

Vào cuối kỳ nghiên cứu, Khương Tân Liên gọi điện thoại tới từ Kim Đường, nói bệnh cũ của Hứa Lương Dung lại tái phát, lúc này nghiêm trọng hơn trước một chút, phỏng chừng phải nằm viện.

Hứa Tư Điềm vội xin nghỉ, không để Lục Minh Bạc đưa về mà tự mua vé về nhà.

Trong phòng bệnh, Hứa Lương Dung cười nhìn về phía con gái cục cưng, hơi thở nói chuyện so với trước kia yếu hơn rất nhiều: “Ba không có chuyện gì lớn, ngược lại quan tâm chuyện tương lai của con, nếu gặp được con trai không tệ, có thể thử làm quen một chút.”

Hứa Tư Điềm và Hứa Lương Dung chưa từng đề cập qua chuyện ở bên nhau với Lục Minh Bạc.

Từ Kim Đường trở lại Bắc Lâm, trong lòng Hứa Tư Điềm có dự định muốn kết hôn.

Hai người ở bên nhau cũng đã nhiều năm, công việc của Lục Minh Bạc rất thuận buồm xuôi gió, tương lai của cô cũng rất tươi sáng, lúc này muốn kết hôn cũng không tính là bốc đồng.

Nhưng mà cô nói bóng nói gió nhiều lần với Lục Minh Bạc, mỗi lần anh trả lời đều vô cùng mơ hồ.

Lúc thì nói chờ sự nghiệp ổn định hơn một chút, thành tích làm tốt hơn một chút, sau khi khánh thành căn phòng tân hôn ven hồ kia lại tới cửa cầu hôn, lúc lại nói nhà cô có nhiều thế hệ học thức, một tên lưu manh như anh mười tám đời cũng không lấy ra được văn bằng ra hồn, ngoại trừ có chút tiền như vậy ra thì không có ưu điểm gì khác, nên cho anh chút thời gian học MBA các loại. Tuy rằng giá trị không cao, nhưng ít nhất ở trước mặt giáo viên chủ nhiệm, cũng có một số thứ có thể lấy ra để báo cáo kết quả công tác, không đến mức khiến ba cô tức chết.

Nhưng trong mắt Hứa Tư Điềm, những thứ này cũng không phải là vấn đề lớn gì.

Hôm đó cô kết thúc công việc phiên dịch, từ tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới đi ra. Lúc đi qua một cửa hàng áo cưới, cô đứng trước tủ kính thật lâu không thể rời đi.

Sau đó một mình đi vào thử vài lần, cô nhịn không được mua lại.

Sau khi Lục Minh Bạc về nhà nhìn thấy, lại chỉ nói cho anh thêm chút thời gian, những thứ này cũng không nên do một mình cô chuẩn bị.

Nhưng cô không chuẩn bị, có lẽ cả đời này cũng không có cơ hội gì chứ?

Đêm đó Hứa Tư Điềm một mình ôm váy cưới ngồi dưới đất trong phòng thay đồ, im lặng nhớ lại những năm gần đây hai người ở bên nhau.

Cô nhớ tới Lục Minh Bạc trước kia, ngu ngốc ấu trĩ còn lâu mới trưởng thành và thận trọng như hai năm nay, nhưng sau khi trưởng thành và thận trọng, anh dường như cũng không vui vẻ như vậy.

Có lẽ đây là kết quả của việc ở bên cô sao?

Cô không khỏi suy nghĩ, nếu Chu Chi Tình ôm váy cưới chạy đến trước mặt anh, nói muốn kết hôn với anh, có phải anh sẽ cười giống như một kẻ ngốc không có đầu óc, kích động lại nhiệt tình bế cô ta mặc váy cưới trên tay, dáng vẻ quê mùa xoay tròn không?

Nhất định sẽ như vậy.

Cô vẫn biết Lục Minh Bạc thích Chu Chi Tình như thế, chỉ là những năm gần đây, tâm tư cô không muốn thừa nhận và nhớ lại mà thôi.

Mối quan hệ này có lẽ ngay từ đầu đã đi sai đường. Đêm hôm đó, cô không nên làm mái tóc xoăn kia và uống bữa rượu đầu tiên với anh.

Mấy năm sau, lại càng không nên từng bước một sống thành bóng dáng Chu Chi Tình.

Là cô tự làm tự chịu.

Buổi tối hôm đó Lục Minh Bạc muốn xã giao, Hứa Tư Điềm gối lên váy cưới, im lặng muốn rơi nước mắt, nhưng làm thế nào cũng không rơi ra được.

Rất nhiều năm cô không khóc, bởi vì anh từng nói cô khóc rất xấu, cho nên sau đó cô không thích khóc nữa.

Ban đêm dường như là phát sốt, cả người nóng bỏng, mơ mơ màng màng tỉnh lại, mệt mỏi đến khó có thể nhúc nhích.

Ngoài phòng loáng thoáng truyền đến thanh âm của Lục Minh Bạc, chắc là đang nghe điện thoại, trong không khí còn có mùi cháo thịt nạc qua lửa.

Lục Minh Bạc nói chuyện có chút gấp gáp: “Được rồi được rồi, sau đó liền khuấy sao? Sao lại có mùi khét vậy? Có phải nấu như vậy không, để tôi làm?”

“Sớm biết như vậy gọi đồ ăn bên ngoài, cái gì mà đồ ăn bên ngoài không sạch sẽ, bị bệnh liền không thể ăn chứ, dù sao thứ này cũng tốt hơn so với tôi làm đúng không?”

Sau khi cúp điện thoại, anh im lặng một lát, rất nhanh lại vang lên một hồi chuông điện thoại.

Mùi khét trong không khí càng lúc càng nặng, Lục Minh Bạc không kiên nhẫn nhấc máy: “Cái gì? Chu Chi Tình về Bắc Lâm à?”

Hứa Tư Điềm vốn nằm ở trên giường không mở mắt ra được, nghe được ba chữ Chu Chi Tình, gần như là phản xạ có điều kiện nín thở.

Cô không biết đối diện đã nói gì với Lục Minh Bạc, chỉ biết trước khi anh cúp điện thoại nói: “Không nói với cậu nữa, ông đây ra ngoài một chuyến.”

Trong giọng nói mang theo chút vội vàng.

Hứa Tư Điềm gần như thốt ra gọi tên anh theo bản năng: “Lục Minh Bạc…”

Âm thanh không lớn, nhưng anh vẫn nghe thấy.

Lục Minh Bạc rất nhanh bưng chén nước nóng đi vào, bên cạnh là túi chườm hạ sốt: “Sao em lại ngủ ở phòng thay đồ, suýt chút nữa sốt đến bốn mươi độ, uống thuốc đi, anh đi mua cho em chén cháo.”

Hứa Tư Điềm khẽ nhíu mày, giọng nói rất yếu: “Đừng đi, bây giờ em không muốn ăn gì cả…”

“Không uống không được, lúc đi lấy thuốc cho em, bác sĩ nói phải ăn cái gì đó.”

Lục Minh Bạc đi rồi, Hứa Tư Điềm cầm viên thuốc hạ sốt màu trắng lên uống vào trong miệng, trong đầu không biết đang suy nghĩ cái gì, cũng không để ý uống nước, viên thuốc đắng chát cắn nát trong miệng, cũng không cảm thấy đắng bao nhiêu.

Một số sai lầm đã đến lúc phải sửa chữa lại.

Mấy ngày sau khi hạ sốt, Hứa Tư Điềm đi tiệm cắt tóc, làm mái tóc xoăn của mình trở về trước kia.

Sau khi đóng gói toàn bộ những chiếc váy không thuộc sở thích và phong cách của cô trong tủ quần áo để đi ra ngoài quyên góp, cô đơn giản thu dọn hành lý, chuyển về ký túc xá cao học của trường.

Chia tay nhìn như tới đột ngột, thật ra đã sớm có dấu vết để lần theo.

Tất cả vốn cũng chỉ là một bên tình nguyện và lừa mình dối người của cô.

Lục Minh Bạc liên tục bận rộn công việc mấy ngày, mấy buổi tối không về nhà.

Trước đây tình huống này cũng rất thông thường, anh không đặc biệt báo trước. Chờ vài ngày sau về đến nhà, anh mới phát hiện không đúng lắm.

Anh mơ hồ cảm thấy hoảng hốt, vội vàng gọi điện thoại cho Hứa Tư Điềm.

Trong nháy mắt điện thoại được kết nối, anh thở phào nhẹ nhõm.

“Em đi đâu vậy? Sao không ở nhà.” Lục Minh Bạc bình tĩnh hỏi.

Hứa Tư Điềm đáp cũng bình tĩnh như anh, không mang theo một chút cảm xúc, cũng không còn như lúc trước đối diện với anh, liền không thể kiểm soát được giọng điệu nhẹ nhàng: “Em về ký túc xá trường học.”

“À, trường học gần đây bận rộn nhiều việc sao? “Lục Minh Bạc tiện tay châm điếu thuốc.

Hứa Tư Điềm cười nhạt, có chút bất đắc dĩ: “Anh quả nhiên không quá để ý em đã nói gì với anh.”

Lục Minh Bạc nhíu mày, hoàn toàn không hiểu: “Em có ý gì mà vòng vo vậy.”

“Mấy hôm trước không phải đã nói với anh rồi sao, chúng ta… suýt chút nữa là tới nơi này.”

Động tác đốt tàn thuốc của Lục Minh Bạc cứng đờ, cuối cùng nhớ lại hôm đó lúc ăn cơm, cô bỗng nhiên nói với mình chuyện chia tay.

Mấy năm nay, giữa bọn họ thậm chí cũng chưa từng cãi nhau, anh nghĩ mãi mà không rõ rốt cuộc vì sao cô nhất thời ngẫu hứng mà nói những lời như vậy, nên cũng không để ý.

Giờ phút này lông mày nhíu lại vô cùng khó coi, giọng nói trầm xuống: “Hứa Tư Điềm, em nghiêm túc à?”

“Ừm.” Hứa Tư Điềm im lặng vài giây, “Từ đầu tới cuối, em đều nghiêm túc.”

Mà anh, thật hay giả, cô thật sự không phân biệt được.

Sau cuộc điện thoại đó, liên lạc giữa hai người hoàn toàn bị cắt đứt.

Hứa Tư Điềm toàn tâm toàn ý tập trung vào luận văn tốt nghiệp và các công việc làm thêm.

Lục Minh Bạc bắt đầu xã giao ngày đêm, bộ dạng liều mạng khiến Trần Kỵ có chút nhìn không được.

Có một ngày Trần Kỵ thuận miệng khuyên một câu: “Bảng hiệu Phù Trầm này đặt ở đây, có rất nhiều hạng mục chen vỡ đầu đưa tới cửa, xã giao thích hợp là được, không cần liều mạng như vậy, mọi người cũng có thể ăn cơm.”

Lục Minh Bạc hồi lâu không lên tiếng, sau đó mới thở dài nói: “Dù sao về nhà cũng chỉ có một mình, anh Kỵ… anh có thể hiểu được cảm giác đó không, giống như mấy năm trước vậy.”

“Không phải cậu đều tự tìm sao?” Trần Kỵ không có ý định an ủi anh, hơn nữa, tình huống của hai người bọn họ không giống nhau.

Lục Minh Bạc cũng lập tức gật đầu nhận lời: “Vâng, tự tìm.”

Buổi tối hôm đó, anh ngồi một mình trong căn nhà hai người ở cùng nhau nhiều năm, nhịn không được nhớ lại lúc cô còn chưa rời đi.

Khi đó, trong nhà chỉ cần có cô ở đây, dường như luôn náo nhiệt và tràn ngập tinh thần phấn chấn.

Mấy năm nay, mọi việc ở bên ngoài của anh đều thuận lợi, áp lực nói không lớn là giả.

Giao tiếp là thế mạnh của anh, nhưng thế mạnh của anh cũng chỉ giới hạn ở đây, xã giao có mục đích và tùy ý làm bậy trước đây lại khác nhau rất lớn, cho nên mỗi lần xã giao kết thúc về đến nhà, cảm xúc của anh luôn trầm thấp hơn một chút.

Anh tùy hứng mang áp suất thấp về nhà, cũng chỉ ỷ vào Hứa Tư Điềm có thể bao dung tiếp thu tất cả của anh.

Bất kể tâm trạng của anh có tệ đến đâu, cô luôn có thể tươi cười đón chào.

Để lại đèn cho anh, hâm nóng chén canh cho anh.

Sau đó trông mong ngồi ở đối diện anh, hai tay cô chống má, hai tròng mắt sáng lấp lánh, vừa nhìn anh ăn, vừa líu ríu nói với anh chuyện xảy ra trong công việc và học tập ban ngày, hay là ở Kim Đường có liên quan đến những chuyện vụn vặt hằng ngày ấm áp của cha mẹ cô.

Đây là chuyện Hứa Tư Điềm thích làm.

Giữa bọn họ, hầu hết thời gian quả thật luôn do cô chủ động.

Tính ra, đã rất nhiều ngày anh không thể nghe thấy giọng nói của cô.

Lục Minh Bạc cầm điện thoại, nhịn không được gọi điện thoại cho Hứa Tư Điềm.

Nhưng mà lần này cũng không giống như lần trước mà có thể dễ dàng liên lạc với cô.

Hứa Tư Điềm không chặn anh, nhưng cũng không nhận điện thoại.

Lục Minh Bạc bỗng nhiên ngồi không yên, anh tiện tay cầm chìa khóa xe ra khỏi nhà, sau khi lên xe một đường lái đến khuôn viên chính của Đại học Lâm Sư.

Nhưng mà sau khi xe đến trường đại học, đi vòng quanh sân trường vài vòng, cuối cùng lại không biết nên đi nơi nào tìm cô.

Anh đối với cuộc sống của cô giống như không biết gì cả.

Liên tục mấy ngày nghỉ đông, Hứa Tư Điềm đều được anh từ Bắc Lâm đưa về Kim Đường, nhưng mà năm nay trong xe về nhà lại trống rỗng.

Không có tiếng cô ăn đồ ăn vặt và tám chuyện, cũng không có cô ngồi ở ghế lái phụ, xem chương trình giải trí hài kịch vui tươi và cười hớn hở.

Trên đường cô đơn.

Vốn tưởng rằng đợi đến Tết, anh luôn có thể gặp được Hứa Tư Điềm ở Kim Đường, kết quả cũng không thuận lợi như anh nghĩ.

Kỳ nghỉ đông vừa về đến nhà, Lục Minh Bạc liền thay đổi thói quen trước kia, không ôn chuyện hay tổ chức với các anh em, cũng không ở nhà cả ngày không lộ diện.

Anh bắt đầu thường xuyên ra ngoài, thường xuyên đi ngang qua nhà Hứa Tư Điềm.

Thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn chằm chằm cửa sổ phòng ngủ của cô ở lầu hai, nhưng từ đầu đến cuối đều không thấy cửa lớn nhà họ Hứa mở rộng.

Hai người một lần cũng không gặp mặt.

Anh đã không nhớ rõ có bao nhiêu năm giao thừa đều là Hứa Tư Điềm ở bên cạnh.

Nhà Lục Minh Bạc không có ai, sau khi hai người ở bên nhau, mỗi lần về Kim Đường, Hứa Tư Điềm đều lặng lẽ từ trong nhà chạy tới với anh.

Đêm đó anh ở nhà một mình, đã lâu không nấu bát mì ăn liền, bình rượu thì đổ đầy đất.

Anh bỗng nhiên nhớ tới, dường như Hứa Tư Điềm liền cố ý hay vô tình bắt đầu đón giao thừa với anh đã sớm hơn trước kia.

Trong trí nhớ, khi đó chắc cô cũng mới năm sáu tuổi. Mỗi năm Hứa Lương Dung đều mua cho cô mấy quả pháo hoa nhỏ, cô chưa bao giờ đặt trước cửa nhà mình, mà là ôm đến gần cửa nhà anh, bắn vài phát qua cửa sổ của anh trước, chờ gợi lên sự chú ý của anh, dẫn anh đi tới cửa sau, lại làm như không có việc gì ngồi xổm trên mặt đất bắt đầu bắn pháo hoa nhỏ của mình.

Cô không mời anh, nhưng năm nào cùng chia sẻ với anh.

Anh thật sự rất nhớ cô, không khống chế được mà nghĩ đến.

Chờ lúc gặp lại, đó là ở bệnh viện Bắc Lâm.

Cuối cùng Trần Kỵ vẫn cho anh địa chỉ bệnh viện nơi Hứa Tư Điềm và Hứa Lương Dung ở, anh hầu như không do dự một giây phút nào, lái xe trắng đêm từ Kim Đường chạy tới Bắc Lâm.

Ngay cả quan hệ cũng đã tìm được, cũng không hề lo lắng gặp mặt thầy giáo vụ kia, lại càng không e ngại cha mẹ cô biết được quan hệ giữa mình và con gái cưng của bọn họ, chỉ là không ngờ lúc vọt tới phòng bệnh, anh nhìn thấy không chỉ có gia đình của Hứa Tư Điềm, mà bên cạnh giường bệnh còn có một người đàn ông đứng.

Vóc dáng cao lớn, tướng mạo thanh tú và khôi ngô, nói một câu lịch sự cũng không quá đáng.

Mấy người đối với việc Lục Minh Bạc đột nhiên đến, đều cảm thấy hết sức bất ngờ.

Khương Tân Liên nhiệt tình rót cho anh chén trà nóng, thấy sắc mặt anh nặng nề nhìn chằm chằm người đàn ông kia, còn đặc biệt giới thiệu cho anh: “Đây là Tiểu Lý, tên là Lý Lương Tu, là bạn của Điềm Điềm, hình như cũng là bạn học, các con không nhận sao? Dì nhớ con và Điềm Điềm từ nhỏ đến lớn đều học cùng một trường.”

Hứa Tư Điềm đang gọt táo cho cha, nghe vậy bình tĩnh nói: “À, không phải ạ, Lý Lương Tu không phải học cấp ba chung với chúng con, mà là người trong thành phố. Lúc học cấp ba cậu ấy vừa vặn đến trường chúng con chơi bóng rổ.”

Lời này vừa nói ra, Lục Minh Bạc bỗng nhiên có chút ấn tượng.

Khó trách anh vừa mới vào cửa, liền cảm thấy người họ Lý này sao thoạt nhìn quen mặt như vậy, hơn nữa còn rất làm anh chán ghét.

Thì ra là trận bóng rổ đó.

Trận bóng rổ kia Lục Minh Bạc cũng đánh, ban đầu khi Trần Kỵ không tới, đội bọn họ dường như bị Lý Lương Tu bên kia đánh vỡ đầu, mãi cho đến khi Trần Kỵ vào sân mới kéo điểm số trở về.

Lúc ấy Chu Chi Tình đang đỏ mắt khi thấy Trần Kỵ thân mật với Chu Phù, cô ta tức giận đến mức ném bình nước cũng không muốn đưa cho Lục Minh Bạc. Anh lui lại cầu xin, chuyển hướng sang Hứa Tư Điềm, vốn tưởng rằng nước trong tay bạn cùng bàn nhất định là chuẩn bị cho mình, không ngờ thậm chí ngay cả liếc mắt cũng không nhìn anh một cái, cô lập tức đi về phía Lý Lương Tu của đội trường khác, đưa nước cho anh ấy.

Lục Minh Bạc nghĩ thế nào cũng không rõ, nước kia của Hứa Tư Điềm vì sao lại đưa cho Lý Lương Tu, sau đó vẫn nghe Chu Phù nói rằng Hứa Tư Điềm nói hai người bọn họ đều phải chọn người có vóc dáng cao nhất mà đưa.

Lục Minh Bạc thật không ngờ, đã qua nhiều năm như vậy, lại có thể gặp lại người mà anh đã sớm nhìn không quen này ở đây.

Lục Minh Bạc trầm mặc một lát, sau khi mạnh mẽ kiềm chế chút ghen tuông chua xót nào đó, nói ra chuyện chuẩn bị thay Hứa Lương Dung chuyển phòng bệnh.

Kết quả Khương Tân Liên vừa cảm ơn vừa nói không cần phiền toái, Lý Lương Tu đã sắp xếp xong xuôi, may mà cha anh ta ở bệnh viện này có chút quan hệ.

Hứa Lương Dung uống thuốc xong, thay bình truyền nước liền chuẩn bị nằm xuống nghỉ ngơi, vì không quấy rầy ông nên chỉ để lại một mình Khương Tân Liên ở trong phòng.

Ba người trẻ tuổi cùng đi ra ngoài. Dọc theo đường đi, trên mặt Hứa Tư Điềm nở nụ cười, vừa trò chuyện với Lý Lương Tu chút chuyện lý thú thời sinh viên trước kia, vừa đưa anh ấy đến bãi đỗ xe.

Lý Lương Tu có vẻ rất hay nói, hai người trò chuyện rất ăn ý, Lục Minh Bạc ở bên cạnh chen không vào một câu.

Bởi vì trước kia anh là như vậy, lúc ở bên nhau với Hứa Tư Điềm, luôn do một mình cô líu ríu nói, anh chỉ cần im lặng làm người lắng nghe, thỉnh thoảng trả lời lại là đủ rồi.

Sau khi tiễn Lý Lương Tu đi, Lục Minh Bạc vẫn không có ý định rời đi.

Hứa Tư Điềm nghiêng đầu nhìn anh một cái, bốn mắt nhìn nhau, lại nói không nên lời.

Rõ ràng lúc trước cô thích nói chuyện với anh nhất.

Hai người xa nhau bình tĩnh đến mức không có một tia gợn sóng.

Không cãi nhau, không nói lời gì khó nghe, thậm chí trước khi chia tay không lâu, cô còn ăn cháo anh mua, gọi điện thoại bảo anh đón mình về nhà một chuyến.

Cho nên khi gặp lại, Hứa Tư Điềm cũng không có ý đối chọi gay gắt.

Nhưng quả thật không nghĩ ra nên nói cái gì cho phải, dù sao đã là quan hệ bạn trai bạn gái cũ.

Sau một lúc lâu, cuối cùng Lục Minh Bạc nhịn không được mở miệng hỏi cô: “Sao anh ta lại tới giúp em thế?”

“Bạn của ba anh ấy nằm viện ở bệnh viện này, lúc đến thăm vừa vặn gặp được.” Hứa Tư Điềm cũng không ngại nói với anh, nhưng giọng điệu bây giờ đã không còn hương vị của một cô gái nhỏ như trước nữa, chỉ coi anh là hàng xóm đồng hương bình thường.

Nhưng mà nghe được trong lỗ tai Lục Minh Bạc cũng không phải là một hương vị, trong lời nói của anh chua xót khó nén: “Chỉ lớp mười gặp qua một lần, vừa vặn gặp phải còn có thể nhận ra sao.” 

Hứa Tư Điềm cũng không nghĩ nhiều: “Ừm, em đã đưa nước cho anh ấy mà.”

Lục Minh Bạc hừ lạnh một tiếng: “Em còn rất kiêu ngạo.”

Hứa Tư Điềm: “?”

Cô cảm thấy giọng điệu tối nay của Lục Minh Bạc là lạ, nhưng hoàn toàn không nghĩ đến phương diện ghen tuông.

Có lẽ trong tiềm thức cô đều cho rằng Lục Minh Bạc không thích mình, chưa từng nghĩ tới anh sẽ ghen vì mình.

Hứa Tư Điềm suy nghĩ một chút, lại bổ sung: “À đúng rồi, sau trận bóng rổ lần đó, anh ấy còn tỏ tình em, cho nên chúng em có thể nhận ra đối phương cũng bình thường.”

Lục Minh Bạc: “…”

Anh tức giận, lại chua xót một câu: “Định nối lại tình xưa à?”

“A?” Hứa Tư Điềm ngước mắt nhìn anh, sửng sốt, rồi sau đó vẻ mặt thẳng thắn nói, “Điều kiện của người ta là gì, điều kiện của em là gì, ba mẹ anh ấy đều là giáo sư đại học, sau khi về hưu cả nhà đều định cư ở Pháp, bản thân anh ấy lại lịch sự, trình độ học vấn cao và làm việc tốt, em lấy cái gì mà nối lại với người ta chứ.”

Lục Minh Bạc nhíu mày: “Em có chỗ nào so ra kém chứ, nhà em không phải cũng tổ tiên mười tám đời là gia đình có tiếng về văn học, em cũng là nghiên cứu sinh đại học, thầy giáo còn xem em là báu vật, tốt nghiệp rồi đi làm cũng không kém, căn nhà tám trăm mét vuông ở trung tâm thành phố đã ngủ nhiều năm, điều kiện kia của anh ta tính là cái rắm gì chứ?”

Hứa Tư Điềm bị anh khen đến choáng váng, cô gãi đầu, nói thầm: “Nghe anh nói, em và anh ấy còn môn đăng hộ đối sao? À đúng rồi, em vẫn học tiếng Pháp, không chỉ môn đăng hộ đối, còn nói chuyện chuyên nghiệp nữa.”

“…”

Lần đầu tiên Lục Minh Bạc muốn cắn lưỡi mình.

Đêm đó anh nói muốn ở lại hỗ trợ, Hứa Tư Điềm không cho anh ở lại, khách khí tiễn anh đi, thái độ vô cùng xa cách quy củ.

Anh nhớ rõ trước đây cô luôn thích dùng giọng điệu nhẹ nhàng của con gái năn nỉ anh: “Lục Minh Bạc anh để ý đến em không, Lục Minh Bạc anh cười một cái đi, Lục Minh Bạc anh đừng không vui nha.”

Mà hôm nay lại một tiếng “Cảm ơn” “Không cần” “Quá phiền anh rồi”.

Rõ ràng ngữ khí lễ phép bình thản, nhưng từng câu từng chữ lại giống như con kiến kia g/ặm cắn, làm cho anh cực kỳ khó chịu.

Liên tục nửa tháng, mỗi ngày Lục Minh Bạc chạy đến bệnh viện càng ngày càng sớm, thầm nghĩ chỉ muốn đè ép Lý Lương Tu cũng đến mỗi ngày.

Kết quả nhờ Lý Lương Tu ban tặng, anh không có một chút thời gian ở một mình với Hứa Tư Điềm.

Không chỉ không có thời gian ở một mình, mỗi ngày còn phải thưởng thức hai người tán gẫu, tràng giang đại hải.

Sắc mặt đen đến cực kỳ khó coi.

Cuối tháng hai, Hứa Lương Dung bình phục xuất viện trở về Kim Đường.

Lục Minh Bạc đã không còn lý do mỗi ngày đến gần Hứa Tư Điềm, ngày đêm tim gan cồn cào, anh vắt hết óc nghĩ ra các loại lý do để hẹn gặp cô, Hứa Tư Điềm đều dùng cái cớ tệ để khéo léo từ chối.

Trung tuần tháng ba, Trần Kỵ gọi điện thoại cho Lục Minh Bạc, phái xã giao cho anh.

Trong khoảng thời gian này xã giao của Lục Minh Bạc ít đi, mục đích chính là dành ra thời gian cho Hứa Tư Điềm, nhưng mà chậm chạp không hẹn được người nên rất là đau đầu.

Trần Kỵ biết tình hình của anh, không đợi anh từ chối, liền mở miệng trước: “Trong bữa cơm này có đối tác là người Pháp.”

Lời từ chối của Lục Minh Bạc đến bên miệng, lập tức nuốt trở lại.

Đây đã là nói rõ, anh lập tức máu sôi trào nhận nhiệm vụ.

Trước khi đi, anh hiếm khi nhìn vào gương trong phòng thay đồ tỉ mỉ trang điểm lại bản thân, âu phục giày da, không chút cẩu thả, cà vạt còn đặc biệt chọn cái Hứa Tư Điềm tặng anh lúc trước.

Đến phòng riêng của khách sạn, quả nhiên không ngoài dự đoán, bên hợp tác bởi vì có người Pháp cho nên mời phiên dịch tiếng Pháp, mà phiên dịch tiếng Pháp tối nay tới chính là Hứa Tư Điềm.

Chỉ là không ngờ bên cạnh cô không chỉ có mấy người Pháp ngồi đó, còn có cả Lý Lương Tu.

Người này sao lại âm hồn bất tán (*) thế.

(*) Âm hồn bất tán 阴魂不散: nghĩa đen là chỉ người sau khi chết, âm hồn không tiêu tan, còn có thể hoạt động trong phạm vi nhất định. Nghĩa bóng là, một chuyện xấu đã qua nhưng vẫn lưu lại hậu quả, có mang ý “bám dai không ngừng” nữa (Baidu)

Lục Minh Bạc bình tĩnh lại và ngồi xuống, trong lúc đó sắc mặt cực trầm, cả bữa tiệc thái độ khác thường rất ít, ánh mắt nhìn chằm chằm đôi nam nữ đối diện kia.

Sau bữa tiệc, bên tai một nửa là tiếng Pháp nghe không hiểu, nửa còn lại tất cả đều là tiếng phiên dịch chuyên nghiệp của Hứa Tư Điềm.

Dự án không trò chuyện nhiều lắm, một số bên hợp tác dựa theo thói quen cũ, bắt đầu mời rượu.

Sau lưng Lục Minh Bạc là công ty xây dựng Phù Trầm, người trong nghề đều phải nhường anh phần nào, mời rượu đương nhiên không dám đến chỗ anh, cả bàn rượu liếc mắt nhìn sang chỉ có một cô gái là Hứa Tư Điềm, rất nhanh cô liền trở thành tiêu điểm.

Lý Lương Tu hạ giọng dặn dò: “Uống chút gì là được, không uống thì đừng miễn cưỡng.”

Hứa Tư Điềm gật đầu, vẫn thừa nhận thể diện của đối phương.

Lục Minh Bạc bị bộ dạng thân mật thì thầm với nhau này của hai người làm cho tức giận đến nghiến răng nghiến lợi.

Ánh mắt nhìn chằm chằm Hứa Tư Điềm càng ngay thẳng không chút che giấu.

Thấy cô cầm lấy một ly tiếp một ly xuống bụng, sắc mặt Lục Minh Bạc cũng trầm hơn một giây.

Đợi đến ly thứ năm, anh lập tức từ chỗ ngồi đứng dậy, sải bước đi tới bên người Hứa Tư Điềm, đưa tay cướp lấy ly rượu trong tay cô, ngay tại nơi cô đã uống qua, ngẩng đầu lên ngăn cản thay cô.

Một ly rượu dừng lại, anh nghiêng đầu cúi đầu nhìn về phía cô, trong ánh mắt tức giận cũng bắt đầu có chút khó nén.

Sau khi uống xong, Lục Minh Bạc lập tức bỏ qua Lý Lương Tu, kéo cổ tay Hứa Tư Điềm nhanh chóng đưa người ra khỏi khách sạn.

Sức lực kia giống như mang theo hơi thở, Hứa Tư Điềm làm thế nào cũng không tránh ra được.

“Lục Minh Bạc! Anh buông ra! Anh có vấn đề à!” Cô đối với anh lịch sự bình tĩnh lâu như vậy, rốt cuộc sau khi chia tay, đây là lần đầu tiên cô nổi giận với anh.

Không biết như thế nào, rõ ràng bị mắng, nhưng trong lòng Lục Minh Bạc lại cảm thấy có chút vui vẻ.

“Lý Lương Tu bảo em đi theo làm phiên dịch à?” Lục Minh Bạc hỏi.

Hứa Tư Điềm: “Không được sao?”

Lục Minh Bạc cười lạnh: “Rốt cuộc là phiên dịch hay mời rượu?”

Hứa Tư Điềm nhíu mày: “Lục Minh Bạc!”

Ý thức được mình dùng từ không đúng, Lục Minh Bạc siết chặt lòng bàn tay, sắc mặt vẫn trầm xuống như cũ: “Anh không có ý đó.”

“Trước đây lúc anh dẫn em đi làm phiên dịch, cũng chưa từng để cho em bị khách hàng mời rượu.” Anh vẫn tức giận như cũ, chút tửu lượng của Hứa Tư Điềm chỉ cần vài phút là có thể bị người ta đánh ngã.

“Em cũng không phải không thể uống rượu.” Hứa Tư Điềm quật cường trả lời anh.

“Con mẹ nó em chỉ có năm ly, năm ly nữa ổng đây sẽ làm em mà em không biết.” Lục Minh Bạc quả nhiên là bị thái độ không đau lòng này của cô chọc giận, vừa nói tục ra miệng, lại giật mình phát giác không đúng, vội vàng hạ thấp thái độ, “Anh xin lỗi… anh chỉ là không muốn nhìn bọn họ bắt nạt em.”

Đôi mắt Hứa Tư Điềm nhất thời hơi mất tập trung, cong môi nở nụ cười, hiếm thấy nói lời thật lòng, nhẹ nhàng nói: “Rõ ràng anh bắt nạt nhiều nhất.”

Sau lần đó, Hứa Tư Điềm thật sự không tiếp nhận loại công việc này nữa.

Từ nhỏ lá gan cô đã không lớn, thật ra thì cô cũng không thích loại tình huống xã giao này, hơn nữa cũng không biết uống rượu. Lúc trước đi theo Lục Minh Bạc, cô chưa từng gặp qua chuyện như vậy, bây giờ mới hiểu được mình không quá thích hợp.

Sau một loạt các cuộc trao đổi với giáo viên hướng dẫn, lời khuyên của giáo viên hướng dẫn là ra nước ngoài trao đổi học tập, sau khi trở về liền có thể ở lại trường này làm giáo viên.

Tính cách của cô như vậy, không giỏi giao tiếp, ở lại trong tháp ngà khá trắng tinh khiết là thích hợp nhất với cô.

Hứa Tư Điềm suy đi nghĩ lại cảm thấy đề nghị của giáo viên hướng dẫn quả thật không tệ, việc ra nước ngoài này liền nằm trong kế hoạch.

Suất trao đổi diễn ra từ rất sớm, giáo viên hướng dẫn từng đề cập qua với cô, nhưng khi đó cô muốn ở lại trong nước với Lục Minh Bạc, liền không cảm thấy hứng thú lắm. Hiện giờ cha cô đã khỏi bệnh, cô và Lục Minh Bạc cũng chia tay, dĩ nhiên không có quá nhiều ràng buộc, cũng may vẫn luôn giữ lại suất cho cô.

Lý Lương Tu biết cô chuẩn bị đi Pháp trao đổi sau đó còn rất vui vẻ, nói với cô rằng em gái anh ấy qua vài ngày nữa phải kết hôn, đến lúc đó anh cũng phải đi qua một chuyến, vừa vặn cùng một chỗ, trên đường đi cũng có một người phối hợp.

Hứa Tư Điềm cũng cảm thán khéo léo.

Chạng vạng thứ sáu, Lục Minh Bạc gọi điện thoại tới, hỏi buổi tối cô có rảnh không, có đồng ý nể mặt đi hoạt động với anh không.

Hứa Tư Điềm lễ phép nói xin lỗi với anh, nói đã có hẹn.

Lục Minh Bạc ở trong điện thoại liên tục nói vài câu không đúng, cô cảm thấy hơi buồn cười, giải thích nói mình không phải bởi vì tức giận kiếm cớ, là thật sự có hẹn.

Sau đó Hứa Tư Điềm nhớ lại, cảm thấy thật ra anh cũng không làm sai cái gì.

Chỉ là trùng hợp may mắn không tốt, bị mình thích, lại trùng hợp rằng người anh thích thật ra là người khác.

Trong lúc quan hệ yêu đương của hai người còn tồn tại, ngoại trừ anh không quá nhiệt tình chủ động thì cũng không có vấn đề gì lớn khác.

Chỉ là không thích cô mà thôi.

Trong thời gian Tết, anh đến bệnh viện chăm sóc cha cô, đi sớm về tối coi như nỗ lực.

Hai người xa nhau rất đàng hoàng, Hứa Tư Điềm chưa từng chặn tất cả phương thức liên lạc của anh, chỉ là vừa mới chia tay cô còn khá cứng đầu, không muốn nghe điện thoại của anh, càng về sau dần dần biến mất, cũng không có kiên trì về phương diện này.

Nhưng mà hết thảy như vậy lại làm cho Lục Minh Bạc càng cảm thấy hoảng hốt, anh thà rằng cô nổi giận tùy hứng với mình, thà rằng cô bực bội, thà rằng cô bởi vì hận mình mà không nghe điện thoại, bởi vì không muốn gặp anh nên mới từ chối đến chỗ hẹn, cũng không muốn cô thật sự phân chia anh vào giữa những người bình thường nên lễ phép khách khí, không hề cho anh bất cứ cảm xúc đặc biệt nào.

Đêm nay Hứa Tư Điềm quả thật có hẹn, Lý Lương Tu bảo cô đi cùng đến một buổi đấu giá, muốn chụp ảnh cưới cho em gái anh ấy, đến lúc đó mang tới nước Pháp, để cô hỗ trợ lựa chọn bằng con mắt của một cô gái.

Trước khi đi, Hứa Tư Điềm hơi trang điểm một chút, thay đổi sườn xám mình thích trước đây, nhưng đã rất nhiều năm không thử qua, dịu dàng và thanh nhã, so với cô thích lặng lẽ học Chu Chi Tình lúc trước như hai người khác nhau.

Nhưng càng làm cho hai mắt người ta tỏa sáng.

Điều khiến cô không ngờ tới là đợi đến khi hội đấu giá bước vào, lại ngoài ý muốn gặp Lục Minh Bạc.

Thì ra hoạt động anh nói chính là cái này.

Khi Lục Minh Bạc nhìn thấy Lý Lương Tu đứng bên cạnh cô, thần kinh gần như căng thẳng theo bản năng. Khi nhìn về phía Hứa Tư Điềm, trong lời nói lại có thêm bất đắc dĩ phần nào: “Vốn định dẫn em đến chọn lựa xem có thứ gì hợp ý không, chụp mấy thứ mang về, đến lúc đó đặt ở trong căn nhà gần hồ kia.”

Lông mi Hứa Tư Điềm run lên, căn nhà gần hồ kia, vốn là phòng cưới trong tưởng tượng của cô.

Đáng tiếc duyên phận hai người bọn họ rốt cuộc hơi ít một chút.

Càng làm bọn họ không ngờ đó là buổi đấu giá này không chỉ ngẫu nhiên gặp nhau, thậm chí còn thấy được Chu Chi Tình xa cách nhiều năm không gặp lại.

Chu Chi Tình mặc một bộ váy dạ hội thấp ngực sát người, đỏ như máu, tóc ngắn màu hạt dẻ cài dưới vành tai, vẫn quyến rũ và bắt mắt như mọi khi, chẳng qua trong mắt không có bao nhiêu hào quang, thần sắc cũng khó nén vẻ mệt mỏi.

Người đàn ông đứng bên cạnh cô ta thoạt nhìn khoảng năm mươi tuổi. Người đàn ông cố ý tiến lại gần để thân mật, không hiểu sao khiến người ta cảm thấy có chút không được tự nhiên.

Trên mặt Chu Chi Tình mang theo nụ cười lấy lòng, cơ thể lại thành thật trốn ra phía sau một chút.

Nhưng hết thảy mệt mỏi kháng cự và trong mắt không ánh sáng, khi cô ta nhìn thấy Lục Minh Bạc và Hứa Tư Điềm bên cạnh anh cách đó không xa, tất cả đều không còn tồn tại.

Người đàn ông bên cạnh cô ta vừa vặn bị bạn bè lôi kéo bắt chuyện. Sau khi Chu Chi Tình ở một mình, cô ta lập tức nở nụ cười của người thắng cuộc, đi về phía Hứa Tư Điềm.

Chu Chi Tình biết rõ tình cảm của Lục Minh Bạc đối với mình trong quá khứ, cũng đã sớm nhìn ra Hứa Tư Điềm mến mộ Lục Minh Bạc.

Cô ta tự xưng là đỉnh cao nhất trong chuỗi thức ăn của ba người này, rõ ràng một giây trước còn cúi xuống làm bé ở bên cạnh thương gia giàu có, một giây sau liền hất cằm cao quý về phía Hứa Tư Điềm.

“Thật trùng hợp.” Chu Chi Tình cười nói.

Lục Minh Bạc đã sớm biết Chu Chi Tình khoảng thời gian trước theo một lão đàn ông trở về Bắc Lâm, giờ phút này nhìn thấy cô ta cũng không ngoài ý muốn, chỉ tùy ý gật đầu, tầm mắt liền trở lại trên người Hứa Tư Điềm một lần nữa.

Ngược lại Hứa Tư Điềm hào phóng mỉm cười: “Đã lâu không gặp.”

Chu Chi Tình gật đầu: “Đều là bạn học cũ, cùng xem trước chứ?”

Hứa Tư Điềm không có ý kiến, dù sao lần này tới đây là vì chọn quà mừng tân hôn cho em gái Lý Lương Tu, cô không có ý định cũng không có điều kiện kinh tế ở chỗ này chọn lựa thứ mình thích.

Nhưng vài người vẫn đi cùng một chỗ.

Chu Chi Tình quen thu hút sự chú ý của mọi người, không có nhiều khác biệt so với trước đây. Chỉ là lúc trước cô ta khinh thường Lục Minh Bạc, không ngờ vài năm trôi qua, Lục Minh Bạc lại phát triển thành tài nguyên chất lượng cao mà sau này cô ta không còn cơ hội chạm đến, thậm chí ngay cả anh có một người cha ruột cực kỳ có tiền, sau này cô ta cũng mới biết được.

Cho nên lần này, cô ta ở trước mặt Lục Minh Bạc rõ ràng sôi nổi hơn rất nhiều, bằng mọi cách thể hiện sự quan tâm lớn đối với tất cả các loại đồ chơi cổ.

Ngược lại Hứa Tư Điềm thiếu hứng thú, cô đối với mấy thứ này hiểu không sâu, cũng học không được, không hiểu thì giả bộ hiểu, ngược lại khi đi qua trước mặt một bức tranh thêu Tứ Xuyên, trước mắt nhịn không được sáng ngời.

Biến cảm thay đổi như vậy, ba người đồng hành khác đều chú ý tới.

Chu Chi Tình từ trước đến nay thích cướp. Cô ta thấy thế, vội vàng mở miệng biểu đạt yêu thích đối với bức tranh thêu Tứ Xuyên này trước, ngược lại Hứa Tư Điềm không nói thêm gì, chỉ im lặng nghiêm túc nhìn chằm chằm hồi lâu.

Một lát sau mọi người xôn xao ngồi xuống, buổi đấu giá rất nhanh liền chính thức bắt đầu.

Sau khi liên tiếp bán ra mấy món đồ cổ, cuối cùng cũng tới bức tranh thêu Tứ Xuyên kia.

Lý Lương Tu mới vừa nhìn ra thiên hướng của Hứa Tư Điềm, anh ta vừa vặn cũng cảm thấy tác phẩm này dùng làm quà mừng tân hôn cũng không tồi, liền giơ bảng hiệu.

“Ba vạn lần thứ nhất.”

Lục Minh Bạc bên kia rất nhanh đi theo anh ta.

“Năm vạn lần thứ nhất.”

Lý Lương Tu tiếp tục tăng giá.

Lục Minh Bạc cũng không cam lòng yếu thế.

Giá cả không ngừng tăng lên, hai người giống như đang âm thầm phân cao thấp.

Khi giá lên tới ba trăm vạn, Hứa Tư Điềm không nhịn được nhíu mày, khẽ kéo ống tay áo của Lý Lương Tu xuống, hạ thấp giọng hỏi anh: “Anh rất thích cái này sao?”

Lý Lương Tu cười khẽ: “Không phải cô thích sao?”

Hứa Tư Điềm không khỏi mất tự nhiên, vội nói: “Thật ra phía sau có một bức màu đỏ, có thể thích hợp làm quà mừng tân hôn hơn, hơn nữa Lục Minh Bạc phỏng chừng muốn mua tặng cho cô gái vừa rồi, cô ấy là người mà từ nhỏ đến lớn anh ấy không theo đuổi được. Chu Chi Tình thích như vậy, Lục Minh Bạc nhất định là tình thế bắt buộc, anh ấy rất có tiền, anh đừng tranh giành với anh ấy.”

Nhưng mà chút tiền ấy ở trong mắt Lý Lương Tu cũng không đủ nhìn, anh cười nói: “Không phải cô cũng là người mà tôi một mực theo đuổi cũng không theo đuổi được sao?”

Nụ cười của Hứa Tư Điềm cứng đờ ở khóe môi.

“Đùa thôi.” Lý Lương Tu nhìn ra cô không được tự nhiên, vội vàng tìm một bậc thang xuống, “Được rồi, không lấy lòng người ta nữa.”

Cuối cùng bức tranh thêu Tứ Xuyên kia bị Lục Minh Bạc cất vào trong túi. Lúc búa nhỏ kết thúc, Chu Chi Tình ngồi ở hàng đầu đột nhiên quay đầu lại, đối diện với ánh mắt lơ đãng của Hứa Tư Điềm, nở nụ cười của người thắng cuộc.

Hứa Tư Điềm thản nhiên cong môi, trong lòng khó tránh khỏi có chút buồn cười, cô có tài đức gì chứ, lại còn bị Chu Chi Tình biến thành kẻ địch giả tưởng.

Rõ ràng ở chỗ Lục Minh Bạc, cô chưa bao giờ thắng qua, thậm chí chưa bao giờ chân chính được cho phép tiến vào cuộc tranh tài này.

Nhưng mà hội đấu giá kết thúc, Lục Minh Bạc không quan tâm Chu Chi Tình đang đứng gần chờ đợi. Ngay trước mặt cô ta, anh bảo nhân viên công tác đưa bức tranh thêu Tứ Xuyên kia đến chỗ Hứa Tư Điềm.

Trong bốn người, trên mặt ba người đều viết kinh ngạc.

Hứa Tư Điềm mở to mắt, nhìn bức tranh thêu Tứ Xuyên lại nhìn Lục Minh Bạc, nghĩ mãi mà không rõ anh rốt cuộc muốn làm gì.

Lục Minh Bạc nói: “Không phải em thích sao?”

“Hay là nói, muốn đặt ở căn nhà gần hồ kia?”

Hứa Tư Điềm lắc đầu, chỉ chỉ Lý Lương Tu: “Chúng em muốn chọn quà cho em gái anh ấy, nếu không… anh bán lại cho anh ấy, hoặc là trả lại đi?”

Sắc mặt Lục Minh Bạc cứng đờ: “Nói tặng em thì tặng, về phần em muốn xử trí thế nào tùy em.”

Anh nói ra những lời này rồi rời đi.

Hứa Tư Điềm nhìn bức tranh thêu Tứ Xuyên trước mặt này, nhịn không được đau lòng. Ba trăm vạn, Lục Minh Bạc thật sự có phá của quá không.

Hứa Tư Điềm chuẩn bị đi Pháp trao đổi chuyện này, không đặc biệt đề cập qua với Lục Minh Bạc. Đợi đến khi anh biết, cô đã đặt mua hành lý cần mang theo.

Lục Minh Bạc chỉ cảm thấy nghĩ mà sợ, may mà lúc anh quay về Kim Đường thăm Hứa Lương Dung, nghe hai vợ chồng ông nhắc tới, nếu không khi nào cô lặng lẽ bay đi khỏi mí mắt mình, anh cũng không có cách nào biết.

Lục Minh Bạc sớm gọi cho Trần Kỵ, trì hoãn công việc trong nửa năm tới, thậm chí là một năm, mang theo hành lý xách tay của Hứa Tư Điềm bay sang Pháp, đi theo cô.

Trường học sắp xếp chỗ ở cho sinh viên trao đổi, cô không cần tìm phòng khác, điểm này ngược lại làm cho Lục Minh Bạc đau đầu.

Ký túc xá trường học không cho thuê, anh muốn ở bên cạnh cô cũng không được, nếu là nhà ở thương mại bên ngoài thì dễ làm, có tiền là được.

Nhưng mà cách vài ngày, Hứa Tư Điềm vẫn nhìn thấy Lục Minh Bạc ở ký túc xá bên cạnh.

Cô kinh ngạc hỏi anh: “Sao anh cũng ở đây vậy?” 

“Anh cũng là sinh viên ở đây, ký túc xá sinh viên anh không thể ở à?” Chiêu này là Trần Kỵ dạy anh.

“Đi dạo rồi đi ngang qua, thuận tiện tốn chút tiền, chuẩn bị một số bài học.”

Hứa Tư Điềm: “…”

Một số trường đại học ở nước ngoài quả thật có tiền quyên góp là có thể kiếm được một suất đến trường, thậm chí có một số người quyên góp thành hội đồng quản trị.

Hứa Tư Điềm không biết số tiền nhỏ này của Lục Minh Bạc rốt cuộc là bao nhiêu, nhưng ngẫm lại cũng biết chắc chắn không ít. Cô bỗng nhiên nhớ tới bức tranh thêu Tứ Xuyên ba trăm vạn kia, nhịn không được buột miệng thốt ra: “Sao anh lại phá của như vậy chứ!”

Lục Minh Bạc há miệng, ra vẻ uất ức nhìn về phía cô: “Không ai quan tâm anh cả, em lại mặc kệ…”

Hứa Tư Điềm: “…”

Lục Minh Bạc cứ như vậy mạnh mẽ trở thành bạn học của cô, thậm chí mặt dày đi theo cô lên đủ loại khóa học lớn, không chỉ mạnh mẽ trở thành bạn học, còn mạnh mẽ trở thành bạn cùng bàn.

Trước đây hai người ngồi cùng bàn, đều là Hứa Tư Điềm chủ động nói chuyện, anh thỉnh thoảng tiếp lời.

Hôm nay đã khác, đổi lại là anh nói không ngừng, Hứa Tư Điềm không thèm để ý tới.

Nhưng anh cũng như cũ làm không biết mệt, giống như Hứa Tư Điềm đã từng.

Từng ngày trôi qua, vào thu bắt đầu đông lại gặp xuân, hai người cũng ở cách Kim Đường mười vạn tám ngàn dặm, làm bạn cùng bàn gần một năm.

Ngẫm lại còn rất kỳ diệu.

Cuối tuần này Lý Lương Tu gọi điện thoại tới, nói là muốn nhờ cô giúp một việc, giúp thử váy cưới.

Hứa Tư Điềm thế mới biết được hôn lễ của em gái Lý Lương Tu bởi vì một ít nguyên nhân mà kéo dài thời gian, hiện tại người lại không ở Pháp, chỉ có thể để cho người làm anh trai như anh ấy lo lắng nhiều một chút.

Cái khác còn có cách, chuyện sửa chữa váy cưới này thật đúng là rất khó làm.

Nghĩ tới nghĩ lui, anh ấy nhớ tới thân hình của Hứa Tư Điềm và em gái nhà mình chắc là không kém nhiều lắm, liền tìm đến xin giúp đỡ.

Lúc trước anh ấy bận trước bận sau vì chuyện cha cô nằm viện, không nói nhiều lời dứt khoát tận tâm.

Chút chuyện nhỏ này, Hứa Tư Điềm đương nhiên không có lý do từ chối.

Hai người nhanh chóng quyết định thời gian.

Hôm nay lúc ra ngoài, vừa vặn gặp được Lục Minh Bạc mỗi ngày đều có thể “trùng hợp” gặp được.

“Ăn cơm không bạn cùng bàn? Anh mời em.” Một năm nay, anh rất thích gọi cô như vậy.

Hứa Tư Điềm ban đầu nghe cảm thấy không được tự nhiên, sau đó dần dần cũng thành thói quen: “Không ăn, em muốn đi thử váy cưới, ăn vào sợ mặc không vừa.”

Sắc mặt Lục Minh Bạc lúc này cứng đờ: “Thử, váy cưới? Em đi thử váy cưới với ai thế?”

“Lý Lương Tu.” Hứa Tư Điềm đáp không chút do dự.

Hốc mắt Lục Minh Bạc cay xè, giọng nói khàn đi một chút, trong giọng nói như mang theo chút cầu xin: “Đừng đi, Hứa Tư Điềm.”

“Em đã đồng ý với anh ấy rồi.”

“Em, đồng ý với anh ta khi nào… mỗi ngày anh đều đi theo em, sao anh không biết chứ?”

“Ngày hôm qua nói trong điện thoại mà.”

“Nói trong điện thoại? Chuyện quan trọng như vậy mà nói trong điện thoại sao? Anh ta không coi em ra gì cả, em đừng đi, Hứa Tư Điềm.”

Vẻ mặt Hứa Tư Điềm mơ hồ nhíu mày, không biết anh đang nói cái gì.

Cuối cùng vẫn bỏ qua anh, gọi xe đến điểm hẹn.

Lục Minh Bạc lái xe theo sát phía sau. Khi hai người chân trước chân sau tới tiệm váy cưới, Lý Lương Tu đã mặc âu phục giày da đứng ở trước cửa tiệm chờ đợi.

Lý Lương Tu thoạt nhìn quả thật tốt hơn anh không ít.

Trí thức và nho nhã, của cải cũng không ít, đối với Hứa Tư Điềm lại không tệ, tốt hơn bao nhiêu so với một tên khốn như anh không có gì ngoài tiền.

Nếu anh thật sự thích cô, thì không nên làm chậm trễ chuyện của cô.

Lục Minh Bạc trơ mắt nhìn Hứa Tư Điềm đi theo bên cạnh anh ta vào trong cửa hàng, hai tay nắm chặt tay lái, chậm chạp không xuống xe.

Hơn hai mươi phút sau, anh nhìn xuyên qua cửa sổ xe, thấy Hứa Tư Điềm mặc váy cưới chậm rãi đi ra.

Ánh mắt Lục Minh Bạc bình tĩnh liếc nhìn, chỉ cảm thấy hít một hơi, trái tim đều đau.

Rõ ràng cảnh tượng này, lẽ ra anh phải ở bên trong chờ cô đi ra.

Trong tiệm, Hứa Tư Điềm nhìn về phía Lý Lương Tu: “Cái này chật quá, em gái anh nặng hơn tôi một chút, nếu mặc cả ngày thì mệt lắm.”

Lý Lương Tu gật đầu: “Thay đổi nhỏ thì dễ, còn thay đổi lớn thì khá khó, tôi cũng cảm thấy cái này thiếu sót, hay là cái khác tốt hơn nhỉ, cô cảm thấy thế nào?”

Hứa Tư Điềm cũng gật đầu: “Ừm, tôi cũng cảm thấy vậy.”

Lý Lương Tu nói: “Vậy tôi đi gọi điện thoại cho con bé hỏi ý một chút, cô ở đây chờ tôi một lát nhé.”

Hứa Tư Điềm: “Được.”

Sắc mặt Lục Minh Bạc nặng nề ngồi ở trong xe, chỉ cảm thấy linh hồn giống như bị tách ra, tim nghẹn đến mức đến gần như không thể suy nghĩ. Anh thật sự nhìn không nổi nữa, đang muốn lái xe rời đi, nhưng mà khoé mắt lại thoáng nhìn thấy hai người da đen một cao một béo vào tiệm váy cưới.

Anh dừng động tác khởi động xe lại theo bản năng, khi nhìn thấy một người trong đó muốn bắt đầu chạm vào Hứa Tư Điềm, anh không hề nghĩ ngợi lập tức mở cửa xe vọt vào.

Lục Minh Bạc ở Kim Đường cũng đánh nhau từ nhỏ tới lớn, tuy không thắng nổi Trần Kỵ, nhưng làm những người này không phải là nhẹ nhàng.

Hai người cộng lại cũng không phải đối thủ của anh, sau khi bị đánh lập tức chia nhau chạy trốn.

Lý Lương Tu nghe tiếng liền cúp điện thoại chạy tới, Lục Minh Bạc nhìn thấy anh ta, không nói nhiều lời liền đấm một cái.

Hứa Tư Điềm lúc này rốt cuộc kêu lên: “Lục Minh Bạc! Anh làm gì vậy!”

Một đấm này của Lục Minh Bạc sợ là trút nỗi căm giận chung và hận thù cá nhân, đen mặt nói với Lý Lương Tu: “Lần trước đưa cô ấy đi bị người ta mời rượu, lần này dẫn cô ấy đi lại suýt chút nữa bị người khác bắt nạt, mẹ nó ông đây đã sớm muốn đánh mày rồi!”

Một đấm này của Lục Minh Bạc không hề nhẹ, khóe môi Lý Lương Tu chảy ra một chút máu.

Nhưng mà người sau cũng không cam lòng yếu thế, lập tức giơ tay đáp lại anh một đấm: “Bắt nạt? Không phải mày bắt nạt cô ấy tàn nhẫn nhất sao?”

“Con mẹ nó ông đây mới là đã sớm muốn đánh mày.”

Lời kia vừa nói ra, Lục Minh Bạc giật mình tại chỗ, sau đó như là bỗng nhiên đồng ý với cách nói của Lý Lương Tu, cứ để anh ta đánh từng cú một vào người mình, một chút ý tứ muốn đánh trả cũng không có.

Cũng tốt, anh hỗn như vậy, Hứa Tư Điềm không đánh anh thì có người thay cô đánh một trận, thay cô trút giận, cũng rất tốt.

Mấy nắm đấm rơi xuống, cuối cùng Hứa Tư Điềm ngồi không yên, xông lên ngăn Lý Lương Tu lại: “Đừng đánh nữa, anh chảy máu rồi, để tôi đưa anh đi bệnh viện.”

Cô biết khả năng của Lục Minh Bạc, đám người năm đó lăn lộn với Trần Kỵ, mỗi người đều là nhân vật tàn nhẫn.

Đừng nhìn Lý Lương Tu đánh lên người anh liên tiếp, cho anh ta phát huy nửa tiếng nữa, cũng không bằng một đấm vừa rồi của Lục Minh Bạc.

Hứa Tư Điềm đẩy Lý Lương Tu lên xe đi bệnh viện, áo cưới trên người cũng không kịp thay.

Lục Minh Bạc một mình im lặng không lên tiếng đứng tại chỗ một lát, cuối cùng lấy thẻ ra bồi thường toàn bộ tổn thất do đánh nhau trong cửa hàng và váy cưới, sau đó cũng lái xe đi theo đến bệnh viện.

Một đấm kia của Lục Minh Bạc đánh vào hàm dưới của Lý Lương Tu, Hứa Tư Điềm lo lắng đối với đầu óc sẽ có ảnh hưởng gì, buộc anh ấy làm toàn bộ kiểm tra, còn phải yêu cầu Lý Lương Tu ở lại bệnh viện theo dõi.

Chờ Hứa Tư Điềm một mình đi ra, đã hơn hai tiếng trôi qua.

Cô xách váy cưới, từng bước đi xuống bậc thang trước cửa bệnh viện, cuối cùng phát hiện Lục Minh Bạc tùy ý ngồi ở bậc thang.

Cô thả nhẹ bước chân theo bản năng, lặng lẽ đi về phía anh. Lúc tới gần anh, Hứa Tư Điềm nghe thấy anh lẩm bẩm như là đang đọc cái gì đó.

Lặp lại liên tục.

Sau khi nghe kỹ mới phát hiện, hình như là đang học thuộc từ tiếng Pháp.

Hứa Tư Điềm có chút kinh ngạc, cô xách váy ngồi xuống bên cạnh anh.

Lục Minh Bạc dừng lại một chút, nghiêng đầu nhìn về phía cô, hốc mắt đã đỏ lên.

Hứa Tư Điềm huých khuỷu tay vào người anh: “Này, anh có muốn vào kiểm tra một chút không?”

Dù sao Lý Lương Tu vừa rồi đánh anh cũng tàn nhẫn.

Lục Minh Bạc giật giật khóe miệng, vô cùng chảnh, hoàn toàn không coi ra gì, hừ lạnh một tiếng: “Chỉ là công tử bột, giống như gãi ngứa vậy, kiểm tra cái rắm.”

Hứa Tư Điềm “A” một tiếng: “Vậy em quên mất, anh không sao thì em đi trước đây.”

Lục Minh Bạc phản ứng rất nhanh, lúc này ôm ngực bắt đầu hít hà một hơi.

Hứa Tư Điềm nhíu mày nhìn anh: “?”

Lục Minh Bạc nghiêm túc nói: “Anh vừa mới nhận ra, chắc là có chấn thương bên trong, có thể sắp hộc máu.”

Hứa Tư Điềm: “… Có bệnh à.”

Hai tay Hứa Tư Điềm ôm làn váy, cụp mắt nhìn thấy một mảnh lụa trắng màu tuyết, mới bỗng nhiên phản ứng lại: “Xong rồi, em mặc váy cưới của người ta ra.”

Lục Minh Bạc nâng cằm, nói: “Cũng chưa xong đâu.”

Hứa Tư Điềm: “?”

Lục Minh Bạc: “Váy cưới anh đã mua rồi, nhưng em mặc thành như vậy cho anh, em phải chịu trách nhiệm.”

Hứa Tư Điềm liếc nhìn anh một cái: “Bao nhiêu tiền vậy?”

“Váy này anh rất thích, cho nên là báu vật vô giá, trước khi em trả xong, đừng nghĩ kết hôn với Lý Lương Tu.” Lục Minh Bạc tính toán rất khá, “Đương nhiên, nếu trả không nổi, anh cũng không ngại em lấy thân báo đáp xóa bỏ toàn bộ đâu.”

Hứa Tư Điềm: “…”

“Ai nói em muốn kết hôn với Lý Lương Tu vậy?”

“Đã thử váy cưới rồi, không kết hôn thì thử làm tạp dề à?”

Hứa Tư Điềm suýt chút nữa bị chọc cười: “Là em gái anh ấy kết hôn, em giúp anh ấy thử kích thước một chút…”

Lục Minh Bạc nghe vậy, đột nhiên quay đầu lại, đáy mắt có thể thấy được lại đỏ lên: “Thật hay giả vậy? Con mẹ nó em làm anh sợ muốn chết.”

“Quên nói với em rồi, ăn mặc thật đẹp.” Lục Minh Bạc khó chịu nói.

Hứa Tư Điềm nghe cũng không được tự nhiên: “Hiếm khi anh khen em xinh đẹp.”

“Thật sao? Có thể là bởi vì mái tóc lúc trước của em quả thật quá xấu, che giấu nhan sắc.”

Hứa Tư Điềm: “?”

“Không phải anh rất thích mái tóc đó sao?”

“?” Lục Minh Bạc cũng ngẩn ngơ, “Anh nói thích khi nào, lần đầu tiên anh gặp đã  xấu lắm rồi, em không nghe thấy anh nói à?”

Cô thật sự không nghe thấy, cô vẫn cho rằng anh thích, “Không phải anh vẫn cảm thấy mái tóc kia giống Chu Chi Tình sao?”

Lục Minh Bạc ngơ ngác nhíu mày: “Cái quái gì vậy…”

Anh dừng một chút, lúc này mới chợt hiểu ra rốt cuộc Hứa Tư Điềm có ý gì: “Có phải em xem TV nhiều quá không?”

“…”

“Hơn nữa, sau này không phải em đã gặp Chu Chi Tình sao? Lúc chúng ta học đại học cô ta cũng đã tóc ngắn rồi.”

“…” Hứa Tư Điềm, “Vậy sao anh không nói xấu em?”

Lục Minh Bạc cũng không nói gì: “Có người nào mỗi ngày nói đối tượng của mình xấu không chứ?”

Nhớ lại như vậy, hình như sau này hai người ở bên nhau, thật đúng là anh chưa từng nói qua những lời hạ thấp và soi mói cô như thế, nhưng không thế nào khen ngợi cũng là sự thật.

Lục Minh Bạc: “Nhưng tóc kia quả thật hơi xấu, thật sự không thể khen được.”

Hứa Tư Điềm: “…”

Hứa Tư Điềm không muốn tiếp tục đề tài này nữa, liếc nhìn màn hình điện thoại còn chưa tắt của anh, hỏi: “Anh vừa mới học thuộc cái gì vậy?”

“Từ tiếng Pháp.”

“Anh học cái này làm gì?”

“Lo trước khỏi họa, chờ anh học xong, sau này em cũng đừng nghĩ cùng với con lén lút dùng tiếng Pháp mắng anh.”

“…”

Lục Minh Bạc tiếp tục nói: “Hứa Tư Điềm, lúc trước nói với em về MBA, một năm trước anh đã thi qua, không phải muốn lừa gạt hay dây dưa với em, anh thật sự có đi làm. Toà nhà gần hồ kia cũng đã khánh thành, gần đây đang trang hoàng, anh Kỵ hào phóng, mấy năm nay anh không ít kiếm tiền, chỉ là có chút phá sản, thiếu người quản, em có thể quản anh không?”

Anh không đợi cô mở miệng, còn nói: “MBA của anh không thể so sánh với những nghiên cứu sinh đứng đắn như các em, chưa nói tới môn đăng hộ đối với em, nhưng nói thế nào thì cũng gần hơn một bước nhỏ so với gia đình có tiếng về văn học. Nếu thật sự không được, anh sẽ bảo ba anh đừng ra biển, cũng đi thi cao học.”

Cuối cùng Hứa Tư Điềm vẫn nhịn không được nở nụ cười: “Có phải anh có vấn đề gì không, Lục Minh Bạc…”

Lục Minh Bạc cười thở dài: “Là anh trèo cao em, Hứa Tư Điềm.”

“Nhưng vẫn muốn mặt dày, muốn em cho một cơ hội.”

“Lục Minh Bạc.”

“Hả?”

“Tết năm nay em không về nước, sang năm cũng không về.”

“Vậy anh cũng không về.”

“Năm sau có thể sẽ về, nhưng đến giao thừa em cũng không muốn đến nhà anh ăn cơm tất niên nữa.” Hứa Tư Điềm bình tĩnh nói.

Lục Minh Bạc nghe vậy luống cuống: “Đừng mà, em thương hại anh đi, anh chỉ có một mình.”

Hứa Tư Điềm nở nụ cười: “Nếu anh đồng ý đến nhà thầy giáo vụ ăn cùng, em cũng không có ý kiến gì, nhưng trước hết anh phải giải quyết với ông ấy.”

Ánh mắt Lục Minh Bạc sáng ngời: “Không giấu gì em, thầy giáo vụ thì anh đã giải quyết xong, em muốn gả cho Lý Lương Tu, thầy giáo vụ cũng có thể gây trở ngại cho em.”

“…”

“Cho nên anh có thời gian hai năm biểu hiện thật tốt.” Hứa Tư Điềm nói, “Đến lúc đó có cơm tất niên hay không, phải xem chính anh.”

Lục Minh Bạc phấn khởi mà ôm người vào trong ngực mình: “Hai năm ư? Anh biểu hiện cả đời có đủ không?”

“Đúng rồi, quên nói với em, lần trước anh nấu cháo cho em không phải nấu khét sao? Sau đó không phải còn phải xuống lầu mua cho em một chén có sẵn à. Sau khi rút kinh nghiệm xương máu, anh đăng ký một lớp nấu ăn, sau này chắc chắn sẽ không khét nữa.”

Hứa Tư Điềm cắn cắn môi: “Hôm đó anh xuống lầu mua chén cháo à?”

“Vốn còn muốn mua thêm hai quả trứng luộc trong nước trà, nhưng sau đó gọi điện thoại hỏi bác sĩ thì bác sĩ nói lúc đó tốt nhất đừng ăn, nên anh không mua.”

Hứa Tư Điềm: “…”

Lục Minh Bạc cầm tay Hứa Tư Điềm, ấn lên ngực mình.

Hứa Tư Điềm ghét bỏ nói: “Anh làm gì vậy…”

Lục Minh Bạc cà lơ phất phơ nói: “Không phải anh nói chấn thương bên trong sao? Mau giúp anh xoa bóp, nếu không xoa, lập tức sẽ hộc máu.”

Hứa Tư Điềm: “…”

HẾT 

——

Tác giả có lời muốn nói:

Cuối cùng! Kết thúc truyện rồi! 

Thật ra về ý tưởng bé cún Lục theo đuổi vợ, còn có một tình tiết nhỏ vì yêu chạy vòng quanh. Dù sao lúc trước Điềm Điềm vì anh giảm cân mà chạy vòng quanh đảo Kim Đường hai tháng, anh cũng phải trả lại, nhưng tình tiết này thiết lập nhiều hay ít thì sẽ ngược anh đồng thời cũng sẽ ngược đến Điềm Điềm. Nghĩ đến Điềm Điềm thật sự không dễ dàng nên tôi từ bỏ, nhưng nếu như mọi người muốn xem, sau đó tôi sẽ viết thành một đoạn ngắn đăng trên Weibo.

Một lần nữa, cảm ơn tất cả mọi người vì đã ở bên công ty của họ trong vài tháng, cảm ơn rất, rất nhiều!

Chúc Chúc, A Kỵ, Điềm Điềm và bé cún Lục chúc mọi người gặp được người tốt nhất nhé.


Tip: You can use left, right, A and D keyboard keys to browse between chapters.